Thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn: văn mẫu Chiếc lược ngà và Truyện Kiều

Thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn học sinh cần chú y viết đề nghị luận văn học như thế nào để có thể đạt được số điểm cao nhất? Dưới đây là chuyên đề ôn tập Chiếc lược ngà, Chuyện người con gái Nam Xương và Truyện Kiều.

Hướng dẫn chi tiết 3 bước làm đề so sánh trong nghị luận văn học

Văn mẫu lớp 9: Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Thi tuyển sinh lớp 10: dàn ý chi tiết chiếc lược ngà
Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn sẽ có phạm vi trải dài chượng trình SGK lớp 9 và 1 số tác phẩm lớp 8

1, Ôn thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn – Chiếc lược ngà

Tóm tắt đoạn trích truyện ngắn Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng) trong sách giáo khoa Ngữ văn 9 bằng một đoạn văn. Phân tích tình cảm cha con ông Sáu và bé Thu. Từ câu chuyện em rút ra cho mình bài học gì?

Dàn ý văn mẫu thi tuyển sinh lớp 10

A/ Mở bài: Giới thiệu khái quát về tác giả Nguyễn Quang Sáng và tác phẩm Chiếc lược ngà….
B/ Thân bài

1) Tóm tắt đoạn trích Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng)

Hình thức: Đoạn văn dài không quá dài

Nội dung: Nêu được cốt truyện, nhân vật và các tình tiết chính.

2) Phân tích tình cảm cha con ông Sáu và bé Thu, từ đó rút ra bài học

Lưu ý: Phân tích tình cảm cha con anh Sáu và bé Thu

Có thể phân tích vấn đề theo hai nhân vật chính (Ông Sáu và bé Thu)

Cũng có thể phân tích theo hai tình huống truyện (Cuộc gặp gỡ sau tám năm xa cách của hai cha con và sự kiện ông Sáu làm chiếc lược ngà ở khu căn cứ).

Sau đây là các ý trọng tâm cần làm rõ trong bài nghị luận văn học thi tuyển sinh lớp 10

+ Sự bộc lộ tình cảm mạnh mẽ, nồng nhiệt của bé Thu đối với cha, mặc dù trước đó em cố tình xa cách, cứng đầu, ương ngạnh.

+ Sự thể hiện tình cảm sâu sắc, thiết tha của ông Sáu đối với con đặc biệt qua kỉ vật “chiếc lược ngà” – biểu hiện của tình cảm cha con cao đẹp.

+ Để diễn tả tình cha con sâu nặng, xúc động, thiêng liêng trong hoàn cảnh éo le của chiến tranh, Nguyễn Quang Sáng đã xây dựng thành công: tình huống truyện bất ngờ, hợp lý; hệ thống nhân vật chân thực, tự nhiên; ngôn ngữ tác phẩm đặc sắc, đậm chất Nam bộ.

Bài học rút ra từ câu chuyện: Học sinh có thể nêu nhiều bài học khác nhau, trong đó các ý cơ bản là:

+ Tình cảm cha con nói riêng, tình cảm gia đình nói chung là tình cảm quý, mỗi người cần biết trân trọng, giữ gìn, phát huy.

+ Con người phải sống và làm việc sao cho xứng đáng với các tình cảm cao quy đó.

+ Đây cũng là truyền thống đạo lý của dân tộc, cần kế thừa và gìn giữ…

C/ Kết bài: Khái quát và đánh giá lại giá trị của bài thơ…

2, Ôn thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn – Chuyện người con gái Nam Xương và Truyện Kiều

Trình bày cảm nhận của em về vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ qua hai văn bản Chuyện người con gái Nam Xương của nguyễn Dữ và Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Dàn ý chi tiết

A/ Mở bài: Nêu vấn đề cần nghị luận: Vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ qua hai nhân vật văn bản Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ và Truyện Kiều của Nguyễn Du.

B/ Thân bài: Học sinh có nhiều cách thể hiện suy nghĩ của mình, song cần đảm bảo bảo các nội dung cơ bản sau trong bài thi tuyển sinh lớp 10

Người phụ nữ được khắc hoạ trong hai văn bản là những người có nhan sắc, có đức hạnh song lại chịu một số phận oan nghiệt để rồi cuối cùng đều phải tự chọn cho mình một lối thoát: tự vẫn.

Người phụ nữ trong hai văn bản mang những nét đẹp của người phụ nữ trong xã hội cũ: Công, dung, ngôn, hạnh.

+ Họ là những người phụ nữ đẹp, dịu dàng, hiền hậu: Vũ Nương “tính tình thuỳ mị, nết na lại thêm tư dung tốt đẹp”; Thuý Kiều “Làn thu thuỷ, nét xuân sơn/ Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”…

+ Họ là những người phụ nữ đảm đang, tháo vát: khi chồng đi lính, Vũ Nương một mình vừa lo chuyện gia đình, nuôi dạy con nhỏ, vừa chăm sóc mẹ chồng chu đáo. Thúy Kiều bán mình chuộc cha- phận nữ nhi nhưng gánh vác việc gia đình…..

+ Họ là những người phụ nữ thuỷ chung, nhân hậu và đầy tình yêu thương….

Vũ Nương: Là người vợ thuỷ chung, yêu chồng tha thiết. Khi bị chồng nghi oan, khong thể giãi bày, đau khổ đến cùng cực, nàng đành nhảy xuống sông tự vẫn để bày tỏ tấm lòng trong trắng của mình

Là người mẹ yêu con, hiếu thảo với mẹ chồng, nàng luôn “lấy lời ngọt ngào khôn khéo khuyên lơn”, lo thuốc thang, lễ bái thần phật khi mẹ ốm; lo “ma chay tế lễ” chu đáo như đối với cha mẹ đẻ mình khi mẹ mất.

Thuý Kiều: Là người con gái trong trắng, thuỷ chung, giàu lòng vị tha: dù phảimười năm lưu lạc, nàng không lúc nào nguôi nỗi nhớ chàng Kim, lúc nào cũng cảm thấymình có lỗi khi tình yêu của hai người bị tan vỡ,

Là người con hiếu thảo: Gia đình bị vu oan, cha và em bị đánh đập, Kiều đã quyết định hi sinh mối tình đầu đẹp đẽ để bán mình chuộc cha và em.

Đánh giá

+ Họ là những người phụ nữ với vẻ đẹp chuẩn mực của xã hội xưa…

+ Ngày nay vẻ đẹp đó luôn được tôn thờ và phát triển phù hợp với thời đại

C/ Kết bài: Nhấn mạnh đánh giá lại vấn đề…

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *