Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Vội Vàng của Xuân Diệu là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất trong nền thơ mới của Việt Nam trước Cách mạng tháng 8. Bài thơ cũng là tiếng nói của một tâm hồn yêu đời, yêu sống đến cuồng nhiệt, nhưng đằng sau đó là cả một quan niệm nhân sinh mới chưa thấy trong thơ ca truyền thống. Hãy cùng phân tích bài thơ Vội Vàng để hiểu rõ thêm về tâm hồn mộng mơ của “ông hoàng thơ tình” Việt Nam nhé!

Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu-1

Phân tích bài thơ Vội Vàng đoạn 1: Tình yêu tha thiết, nồng cháy

“Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất;
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi.”

Mở đầu bài thơ Vội Vàng, tác giả đưa người đọc đến những cảm xúc vui tươi, yêu đời trước vẻ đẹp của mùa xuân mơn mởn. Vẻ đẹp đất trời hiện lên như một bức tranh nhiều màu sắc với những hình ảnh thiên nhiên thơ mộng, đẹp đẽ đến nao lòng.

Có lẽ vì quá say mê trong niềm hạnh phúc tột cùng mà tác giả đã nảy ra trong đầu một ý nghĩ thật táo bạo “tắt nắng”,“buộc gió”, nắng và gió là những sự vật vô hình ta có thể cảm nhận bằng mắt nhưng tay ta lại chẳng thể chạm được. Nghệ thuật điệp từ “tôi muốn” kết hợp cùng các động từ mạnh đã cho người đọc thấy được niềm đam mê mãnh liệt và khát khao nắm giữ, chinh phục tạo hoá của nhà thơ.

Chính tình yêu luôn tràn ngập trong cảm xúc của nhà thơ nên ông cảm nhận nơi mình đang sống như là một thiên đường. Một bức tranh về mùa xuân tràn ngập ánh sáng mới mẻ và tinh khôi như hiện lên thật sinh động sau lời phân tích bài thơ Vội Vàng đoạn 1. Đây cũng chính là mùa của cỏ cây đâm chồi nảy lộc, là mùa của sự sinh sôi và nảy nở. Với việc lặp lại điệp từ này đã giúp ta phần nào cảm nhận được điều đó. Đó cũng chính là nét đẹp trong thơ của ông.

Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu-2

Phân tích bài thơ Vội Vàng đoạn 2: Sự nuối tiếc của một kiếp người!

“Xuân đương tới, nghĩa là xuân đương qua
Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già
Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất.”

Yêu cuộc đời tha thiết nhưng cả đời Xuân Diệu vẫn luôn sống ở cái thế vội vàng và bám riết, nên ông không giấu nổi cảm xúc lo âu, khắc khoải trong lòng. Cuộc đời là vô hạn nhưng đời người lại quá ngắn ngủi, những suy nghĩ trăn trở cứ hiện lên trong tâm hồn Xuân Diệu: Làm sao có thể níu kéo được thanh xuân? Làm sao có thể tận hưởng trọn vẹn cuộc đời?

Vì tuổi trẻ sẽ trôi qua nhanh như một cơn gió vô tình, vĩnh viễn không trở lại, nên tác giả không khỏi cảm thấy lòng quạnh hiu, những cảm xúc tiêu cực bỗng hiện lên như một bầu trời u ám, ảm đạm.

Qua lời phân tích bài thơ Vội Vàng ở đoạn 2 này, nhiều người hẳn sẽ nghĩ rằng, tác giả đã mất hết hi vọng vào cuộc đời, sống mãi trong sự nuối tiếc đau khổ, nhưng thực tế lại ngược lại hoàn toàn!

Phân tích bài thơ Vội Vàng đoạn 3: Vội vàng để tận hưởng cuộc đời trọn vẹn

Chính những băn khoăn này đã thôi thúc ông sống mãnh liệt và hết mình hơn. Ông khao khát cháy bỏng được giao cảm với cuộc đời. Bởi sống hết mình từng phút từng giây, cống hiến từ những điều nhỏ nhất sẽ là niềm hạnh phúc mà mỗi người đều nên có trong đời!

“Ta muốn ôm
Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn
Ta muốn riết mây đưa và gió lượn
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu
Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều”

Mạch cảm xúc của nhà thơ lúc này trở nên vội vàng và cuồng quýt hơn. Tác giả như muốn ôm, muốn hôn, muốn “bắt trọn” mọi khoảnh khắc của cuộc đời này, muốn chiếm giữ lấy cái đẹp, cái tinh túy của thiên nhiên.
Tác giả nhận ra không thể thay đổi quy luật tự nhiên của tạo hóa, vậy nên con người nên thay đổi từ chính tâm tư mình. Đó cũng chính là lời khuyên của tác giả dành cho người đọc: Mỗi người chỉ có một lần để sống vậy nên hãy sống cuộc đời ý nghĩa, cháy hết mình với đam mê, khát khao của bản thân để không phải nuối tiếc về sau.

Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu-3

Bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu thể hiện rõ một hồn thơ lãng mạn yêu đời, yêu cuộc sống đến cuồng si, nhiệt thành. Qua bài thơ, tác giả muốn nhắn nhủ tới độc giả hãy biết trân trọng cuộc sống hiện tại, yêu nhiều hơn, thương nhiều hơn để biết thời gian đáng quý thế nào. Sau khi phân tích bài thơ Vội Vàng này, chắc hẳn nhiều bạn đã rút ra một điều rằng: Hãy sống sao cho mỗi ngày đều là một ngày đáng sống bạn nhé!

Nguồn: ccbook.vn

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *